Quảng Nam “đột phá” trong phát triển BHXH tự nguyện

Tính đến ngày 20/10, toàn tỉnh Quảng Nam có 4.674 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 2.304 người so với năm 2018. Đặc biệt, số người tăng mới trong 10 tháng qua bằng kết quả 10 năm thực hiện chính sách này trên địa bàn.

Đạt được kết quả ấn tượng này, ông Nguyễn Thanh Danh – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quang Nam cho biết: từ đầu năm 2019, BHXH và Bưu điện tỉnh đã phố hợp tổ chức các đợt “ra quân” phát triển BHXH tự nguyện, mang lại hiệu quả tích cực. Chỉ sau 2 đợt “ra quân”, toàn tỉnh đã có thêm 1.600 người tham gia mới.

Hưởng ứng phong trào, hằng ngày, chị Phan Thị Hoài Thủy, nhân viên đại lý Bưu điện xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc mỗi khi ra đường thường mang theo máy tính, cuốn phiếu thu, tập tờ rơi về chính sách BHXH tự nguyện. Chị Thuỷ kể: ngày đầu “ra quân”, chị có mặt tại chợ từ sáng sớm để bắt chuyện làm quen với mọi người, khéo léo lồng ghép tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện trong câu chuyện. Nếu họ quan tâm, chị sẽ phân tích cụ thể về mức đóng, mức hỗ trợ của Nhà nước, quyền lợi được hưởng của chính sách để người dân cân nhắc. Kết thúc đợt “ra quân”, chị Thủy đã tiếp xúc được 70 người và có 25 người tham gia BHXH tự nguyện.

Giám đốc BHXH huyện Đại Lộc Nguyễn Quang Thân cũng cho biết: huyện có 18 xã, thị trấn thì có 3 xã miền núi, người dân chủ yếu làm nông nghiệp nên việc huy động tổ chức hội nghị truyền thông trong giờ hành chính rất khó. Để khắc phục khó khăn này, BHXH huyện đã tăng cường đào tạo cán bộ đại lý, trang bị kiến thức, kỹ năng truyền thông để họ đi trực tiếp vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Với cách làm này, chỉ trong một tháng “ra quân”, toàn huyện có thêm 164 người tham gia BHXH tự nguyện, đưa tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn lên hơn 400 người.

Không chỉ riêng huyện Đại Lộc, tất cả các huyện, thành phố tỉnh Quảng Nam cũng đang chủ động chuyển đổi hình thức truyền thông qua hội nghị, hội thảo bằng trực tiếp về nhà dân, vận động từng người tham gia.

Giám đốc Bưu điện tỉnh Quảng Nam Trần Việt Hùng thông tin: Trong 10 tháng qua, hai ngành Bưu điện và BHXH đã phối hợp tổ chức trên 100 cuộc hội nghị truyền thông, tư vấn đối tượng tham gia BHXH tự nguyên. Từ tháng 10, riêng cơ quan Bưu điện đã “ra quân” với 700 cán bộ tham gia trực tiếp đi tiếp cận khách hàng tư vấn, vận động. Dự kiến từ nay đến cuối năm, hai cơ quan sẽ tổ chức 02 đợt “ra quân” và phấn đấu phát triển thêm 1.500 người, đưa tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn lên 6.100 người, vượt 15% kế hoạch được giao./.

Theo baohiemxahoi.gov.vn

%d bloggers like this: