Nâng cao nhận thức và tinh thần tự giác tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của hội viên phụ nữ

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu phát triển hội viên phụ nữ tham gia BHYT, trong những năm qua, các Chi hội Phụ nữ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú góp phần nâng cao nhận thức và tinh thần tự giác tham gia của chị em.

Chi hội Phụ nữ phường Vĩnh Tường (thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) có 906 hội viên, phần đông chị em đều làm nông nghiệp. Mặc dù công việc đồng áng cần nhiều sức khỏe, tuy nhiên, việc chăm sóc sức khỏe bản thân chưa được chị em chú trọng. Chính vì vậy, với mong muốn giúp cho chị em có thể dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, được khám chữa bệnh và hưởng các chế độ của chính sách BHYT, Chi hội Phụ nữ phường đã tích cực trong việc vận động chị em phụ nữ tham gia BHYT, nhờ vậy, nhiều năm liền, 100% hội viên phụ nữ của phường tham gia BHYT.

Tham gia BHYT từ nhiều năm trước và tham gia BHXH tự nguyện hơn một năm nay, bà Nguyễn Thị Tha, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ phường IV (thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) cho biết, nhờ được tham dự hội nghị tuyên truyền về BHXH, BHYT mà cá nhân bà và các chị em trong Hội hiểu rõ hơn về hai chính sách an sinh xã hội nhân văn của Đảng và Nhà nước ta. Theo bà Tha, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện là hết tuổi lao động mọi người sẽ được hưởng lương hưu, đồng nghĩa với việc sẽ giảm gánh nặng cho con cái. Còn tham gia BHYT, thì sẽ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đồng thời, thể hiện tính chia sẻ cộng đồng giữa người bệnh và người khỏe, giữa người có điều kiện và người có hoàn cảnh khó khăn.

Với phương châm “đi từng nhà, rà từng đối tượng” Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Phụng Hiệp đã giúp hội viên phụ nữ  trong huyện nhận thức sâu sắc hơn về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Kết quả là, tính đến cuối tháng 09/2019 trên địa bàn huyện có trên 30.100 hội viên phụ nữ tham gia BHYT, chiếm trên 77,7% tổng số hội viên. Điển hình như tấm gương của Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Bàu Môn, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp Nguyễn Thị Lan thường xuyên đi cơ sở để tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong những lần đi cơ sở, bà Lan luôn tích cực vận động mọi người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Nhờ sự tích cực tuyên truyền, vận động của bà, mà nhiều chị em phụ nữ đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Trong những năm qua, chính sách BHYT luôn hướng đến việc mở rộng quyền lợi hưởng và để người tham gia tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến. Cùng với đó, khi tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia đủ thời gian khi hết tuổi lao động sẽ được hưởng lương hưu, được cấp thẻ BHYT miễn phí. Đồng thời, được trợ cấp mai táng phí và trợ cấp tử tuất theo quy định. Với những ưu việt của 02 chính sách an sinh xã hội này, thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp thuộc tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, để chị em tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Theo baohiemxahoi.gov.vn

%d bloggers like this: