Một số điều cần biết về dịch vụ công trực tuyến

Hiện nay các cơ quan và đơn vị nhà nước đang đẩy mạnh việc sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý các thủ tục hành chính. Việc triển khai, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng nhu cầu thực tế cho tổ chức, công dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử mọi lúc, mọi nơi tạo ra một phương thức giao dịch hiện đại, minh bạch giữa cơ quan Nhà nước và các tổ chức, cá nhân, phục vụ hiệu quả công tác cải cách hành chính.

Lợi ích khi tham gia dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4

– Thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện 24/24 giờ trong ngày tại mọi địa điểm có kết nối Internet hoặc trên thiết bị điện tử thông minh khác (điện thoại thông minh, máy tính bảng,…);

– Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch, đơn giản thủ tục giấy tờ;

– Chủ động các công việc khác của công dân;

– Theo dõi được tình trạng hồ sơ trên website trực tuyến; qua tin nhắn điện thoại; địa chỉ email;

– Đảm bảo công khai, minh bạch hồ sơ, thủ tục.

Hệ thống dịch vụ công trực tuyến thành phố Hà Nội

Là hệ thống giao dịch điện tử đối với các thủ tục hành chính giữa tổ chức, công dân, doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước; Hệ thống được thiết lập và hoạt động nhằm thực hiện cải cách hành chính; tạo điều kiện cho các tổ chức, công dân, doanh nghiệp thực hiện các yêu cầu giải quyết thủ tục, hồ sơ hành chính một cách thuận lợi, đơn giản; không phụ thuộc vào thời gian, địa điểm.

Khái niệm: Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng.

– Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1: là dịch vụ bảo đảm cung cấp đầy đủ các thông tin về thủ tục hành chính và các văn bản có liên quan quy định về thủ tục hành chính đó.

– Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Như vậy,  dịch vụ công mức độ 1 và 2: Đến trực tiếp cơ quan Nhà nước 02 lần trong giờ làm việc hành chính. Lần 01 để nộp hồ sơ, lần 02 để nhận kết quả

– Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Như vậy, dịch vụ công mức độ 3: Khai báo và nộp hồ sơ qua mạng bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu; chỉ đến 01 lần duy nhất để nhận kết quả;

– Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

Như vậy, dịch vụ công mức độ 4:  Nộp hồ sơ qua mạng (Tương tự như dịch vụ công mức độ 3), thanh toán lệ phí (nếu có) trực tuyến; Trả kết quả tại nhà theo đăng ký; không phải đến cơ quan nhà nước.

Khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 cần phải lưu ý những vấn đề gì?

– Có số điện thoại di động (để hệ thống gửi các thông tin qua tin nhắn – SMS)

– Có địa chỉ thư điện tử (email) để tiếp nhận và phản hồi các thông tin yêu cầu từ cơ quan chính quyền;

– Cung cấp, khai báo đầy đủ các thông tin nhằm thuận lợi hơn cho việc thụ lý, giải quyết hồ sơ theo yêu cầu của quý khách, tránh tình trạng phải bổ sung thông tin, kéo dài thêm thời gian giải quyết…

Hướng dẫn cách thực thực hiện đăng ký dịch vụ công mức độ 3,4

Bước 1: Để thực hiện thủ tục hành chính bằng hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 hoặc mức độ 4 qua trang Web: https://dichvucong.hanoi.gov.vn, tổ chức, công dân cần thực hiện những thao tác sau đây:

– Từ Trang chủ https://dichvucong.hanoi.gov.vn tổ chức, công dân chọn Đăng ký trực tuyến để bắt đầu và chọn cấp thẩm quyền để tìm kiếm thủ tục theo: Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn; Nộp hồ sơ tại quận/huyện/thị xã; Nộp hồ sơ tại sở/ngành; chọn loại dịch vụ cần sử dụng rồi ấn nút Thực hiện, chọn cơ quan tiếp nhận hồ sơ trong màn hình đăng ký hồ sơ trực tuyến.

– Điền thông tin theo mẫu tờ khai trực tuyến (những trường thông tin có dấu * là bắt buộc nhập). Sau khi điền đầy đủ thông tin, công dân nhấn vào nút Tiếp tục để xem lại thông tin đã điền.Sau khi đã kiểm tra thông tin và chính xác, tổ chức, công dân nhập Mã xác nhận và nhấn vào nút Tiếp tục.

– Thông tin đăng ký thành công sẽ đi đến trang hướng dẫn các bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Tổ chức, công dân có thể lưu lại Mã hồ sơ để Tra cứu tình trạng hồ sơ. Thông tin đăng ký sẽ được gửi đến hộp thư điện tử mà tổ chức, công dân đã điền trong biểu mẫu.Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có yêu cầu khác, công dân sẽ được hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 2: Sau khi thực hiện thành công thủ tục hành chính bằng hình thức dịch vụ công trực tuyến, tổ chức, công dân sẽ nhận được xác nhận về hồ sơ qua Qua tin nhắn trên điện thoại di động, Thư điện tử, gồm:

– Thông tin xác nhận việc đăng ký hoàn tất

– Xác nhận hồ sơ đã được tiếp nhận, hẹn trả

– Trạng thái có kết quả hoặc các yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc phát sinh khác (nếu có)

Bước 3: Tổ chức, công dân đã đăng ký thành công thực hiện một thủ tục hành chính và có mã hồ sơ, hiện công dân muốn biết tình trạng giải quyết hồ sơ của mình thì công dân thực hiện theo cách:

– Truy cập vào đường link sau: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/tim-kiem và nhập đầy đủ mã hồ sơ và mã xác nhận (mã captcha) để có thể tra cứu được hồ sơ.

– Truy cập vào trang Web https://dichvucong.hanoi.gov.vn vào mục “Tra cứu hồ sơ”, nhập mã hồ sơ, mã xác nhận và ấn “Tra cứu”.

– Liên hệ trực tiếp tới cơ quan công dân đã đăng ký hồ sơ.

Bước 4: Sau khi có kết quả; tổ chức,công dân thực hiện việc nhận kết quả như sau:

– Đối với dịch vụ công mức độ 3: Mang các giấy tờ bản chính, bản sao…(theo yêu cầu) đến Bộ  phận 1 cửa (nơi đăng ký) để đối chiếu hoặc thu nộp

– Đối với dịch vụ công mức độ 4: Chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ thu nộp theo yêu cầu; chuyển cho nhân viên bưu điện khi đến trả kết quả để nộp về cơ quan thụ lý theo quy định.

– Nộp phí/lệ phí (nếu có)

– Ký xác nhận (nếu được yêu cầu).

Theo bhxhhn.com.vn

%d bloggers like this: