Mua bảo hiểm có miễn thường để tiết kiệm

Phí bảo hiểm xe ô tô đang có xu hướng tăng dần nên việc chọn gói bảo hiểm có chi phí hợp lý nhất luôn là mối quan tâm của chủ xe.

Nếu bạn không sử dụng xe cho mục đích thương mại, chỉ thuần túy đi lại, công việc và gia đình thì nên lựa chọn gói bảo hiểm có miễn thường để tiết giảm chi phí. Bởi với tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, nếu biết cách lựa chọn gói bảo hiểm có mức miễn thường, bạn có thể tiết kiệm 20%-45% phí bảo hiểm.

Mua bảo hiểm có miễn thường để tiết kiệm

Chọn mức miễn thường để tiết kiệm lớn

Mức miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Ví dụ, với mức miễn thường là 1 triệu đồng thì khách hàng sẽ tự chi trả nếu tổn thất dưới 1 triệu đồng, số tiền vượt hơn 1 triệu đồng, công ty bảo hiểm sẽ lo. Nếu rủi ro và tổn thất quá lớn, chừng 100 triệu đồng thì bạn chỉ trả 1 triệu đồng, phần còn lại 99 triệu đồng công ty bảo hiểm sẽ thanh toán.

Đặc biệt, nếu bạn là người lái xe cẩn thận thì lựa chọn gói bảo hiểm có miễn thường không chỉ giúp bạn lái xe an toàn hơn mà còn giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa. Bạn cũng nên biết rằng mức miễn thường càng cao thì phí bảo hiểm càng thấp và ngược lại.

Không những thế, những chủ xe ít yêu cầu bồi thường sẽ được hưởng mức phí bảo hiểm thấp hơn khi tái tục hợp đồng. Trong đó mức giảm khi tái tục hợp đồng có thể giảm từ 30% đến 50%. Ngược lại, nếu bạn lái xe bị nhiều va quẹt, móp trầy, bị đưa vào garage sửa chữa nhiều lần thì khi tái tục, mức phí sẽ tăng, thậm chí công ty bảo hiểm có thể từ chối bán bảo hiểm.

Ví dụ, với chiếc xe tầm 700-800 triệu đồng. Nếu không chọn mức miễn thường thì phí bảo hiểm sẽ gần 16 triệu đồng/năm. Nếu chọn mức miễn thường là 1 triệu đồng thì phí bảo hiểm hơn 12 triệu đồng. Còn với mức miễn thường là 5 triệu đồng thì phí bảo hiểm chỉ còn 9,2 triệu đồng. Dù bạn chọn mức miễn thường nào thì cũng sẽ tiết kiệm được một số tiền không nhỏ trong thời buổi khó khăn như hiện nay.

Lợi cả đôi đường

Bảo hiểm hoạt động dựa theo nguyên tắc chia sẻ rủi ro, vì vậy việc lạm dụng bảo hiểm của một số người sẽ khiến đại đa số khách hàng khác phải chịu chi phí cao hơn cần thiết. Theo thống kê (chưa chính thức của các công ty bảo hiểm xe cơ giới): hơn 70% số vụ rủi ro có chi phí sửa chữa trên 5 triệu đồng; gần 20% số vụ rủi ro có chi phí sửa chữa dưới 2 triệu đồng và hơn 5% vụ yêu cầu bồi thường có giá trị dưới 1 triệu đồng.

Về tâm lý, bạn không bao giờ mong muốn yêu cầu bảo hiểm phải bồi thường và với công ty bảo hiểm, họ luôn mong muốn giảm thiểu các vụ yêu cầu bồi thường, nhất là các vụ có giá trị lớn. Do đó, khi bạn phải tự trả tiền cho những tổn thất nhỏ và trả một phần cho những tổn thất lớn, bạn sẽ lái xe cẩn thận hơn để giảm thiểu rủi ro và cân nhắc kỹ hơn khi yêu cầu bồi thường. Chính nhờ điều này mà công ty bảo hiểm sẽ tiết kiệm được chi phí bồi thường, đồng thời sẽ giảm phí bảo hiểm cho khách hàng.

Hiện có hai hình thức bảo hiểm miễn thường dành cho ô tô: cố định và bậc thang. Với miễn thường cố định, khách hàng sẽ tự thanh toán tối đa 1 triệu, 2 triệu, 5 triệu hoặc 10 triệu đồng cho mỗi vụ tổn thất. Với loại này, khách hàng được giảm 12%-45% phí bảo hiểm so với miễn thường bậc thang. Và cuối cùng, bạn nên biết rằng mức phí bảo hiểm, tiến độ và chất lượng giải quyết bồi thường là các yếu tố quan trọng cạnh tranh giữa các hãng bảo hiểm.

Bảo Hiểm Bảo Việt

Copyright © Bảo Hiểm Bảo Việt.