5 cách AI sẽ tác động đến ngành bảo hiểm trong 2023

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp ngành bảo hiểm hiểu hơn về các rủi ro, phát triển kinh doanh, lấp đầy khoảng trống tài nguyên và thu hút thêm tài năng.

Các nhà cung cấp bảo hiểm đang nhận ra sức mạnh của AI khi công cụ này dự báo được các rủi ro trong tương lai. Từ đó, họ có thể giải quyết rủi ro tốt hơn, việc bảo lãnh phát hành được tối ưu hóa với tốc độ báo giá ra thị trường nhanh hơn. Vào năm 2023, AI được kỳ vọng giúp tất cả khía cạnh của ngành bảo hiểm phát triển.

Điều khiển năng suất

Lượng hợp đồng nhiều hơn và quá trình xử lý trực tiếp nhanh hơn là những điều các nhà cung cấp bảo hiểm mong muốn. Vào năm 2023, họ hy vọng việc sử dụng AI sẽ cải thiện khả năng kết hợp các dữ liệu quan trọng khác nhau, quy trình gửi báo giá, số hóa nội dung, cấu trúc tài liệu và thông tin. Tất cả điều này cho phép công ty bảo hiểm truy cập và tận dụng dữ liệu dễ dàng, hoạt động kinh doanh mới có thể được phân tích chính xác hơn.

Dự báo rủi ro thời tiết

Định giá bồi thường những rủi ro do thời tiết hoặc biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu trong năm 2023. Với tình trạng thời tiết thay đổi, các công ty bảo hiểm ngày càng khó định giá rủi ro hơn. Bên cạnh đó, các mối quan tâm về môi trường, xã hội đang ngày càng tăng, đặc biệt khi doanh nghiệp muốn đánh giá rủi ro trên một khu vực địa lý rộng lớn.

Củng cố ngành kinh doanh mới, định giá

Các công ty sẽ dựa nhiều hơn vào AI để phân tích dòng chảy của các ngành kinh doanh và rủi ro liên quan đến an ninh mạng. Dự kiến, việc sử dụng AI phổ biến hơn trong bảo lãnh phát hành, định giá, khiếu nại sẽ giúp quá trình này mượt mà hơn.

Ngoài ra, AI còn có thể thực hiện những công việc thủ công, từ đó tiết kiệm nhân lực cho doanh nghiệp bảo hiểm. Điều này sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nhân lực nhiều công ty đang phải đối mặt và để họ tận dụng được nhân tài hơn.

Khoảng trống tài nguyên được lấp đầy

Trong 5 năm qua, các nhà cung cấp công nghệ bảo hiểm dần được lấp đầy khoảng trống tài nguyên, như tài liệu phân tích rủi ro để bảo lãnh phát hành. Từ sau đại dịch, nhiều người bỏ việc và không trở lại lực lượng lao động. Do đó, công nghệ AI ngày càng đóng vai trò cao hơn, liên tục tương tác với con người để quản lý và tự động hóa các nhiệm vụ cấp thấp hoặc thủ công.

Phát triển công nghệ AI

Các công ty đang tích cực sử dụng và phát triển AI cho các dự án mới. Trong khi đó, họ vốn không đủ tài nguyên công nghệ thông tin, đặc biệt là trong các công nghệ tiên tiến như khoa học dữ liệu để xây dựng sản phẩm cần thiết và hệ thống nội bộ. Nhiều dự án nội bộ bị đình trệ hơn 18 tháng, thậm chí mất 2 năm để phát triển vì sự phức tạp và thiếu kiến thức kỹ thuật quan trọng.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Copyright © Bảo Hiểm Bảo Việt.