Nâng cao năng lực tư vấn, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Trong 02 ngày 10-11/6, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Anh, Công ty bảo hiểm Prudential tại Việt Nam tổ chức Hội thảo trao đổi, giới thiệu phương pháp tiếp cận mới nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng tư vấn phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, cán bộ của một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và 09 BHXH tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc cùng các chuyên gia tư vấn từ Công ty bảo hiểm Prudential.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) Đinh Mai Hạnh nhấn mạnh, chính sách BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm phát triển hệ thống chính sách BHXH nhằm thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Hiện nay, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tuy đã được quan tâm nhưng tỷ lệ khai thác vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng. Đến nay, cả nước có hơn 360.000 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm khoảng 0,8% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động; tỷ lệ bao phủ BHYT tuy đã đạt 89% dân số, song hiện còn trên 10 triệu người chủ yếu là các thành viên hộ gia đình chưa tham gia.

Phó Trưởng Ban Thu Đinh Mai Hạnh cho rằng, tình trạng trên do nhiều nguyên nhân như thu nhập của người dân còn thấp, không ổn định; một bộ phận người dân còn chưa quan tâm đến chính sách, chưa quan tâm đến việc tích lũy khi trẻ để có thu nhập lúc về già; phương pháp, kỹ năng tiếp cận tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và duy trì, phát triển đối tượng tham gia một cách bền vững còn hạn chế… Vì vậy, đòi hỏi cần có sự cải cách hiệu quả trong phương thức, hình thức phát triển đối tượng theo hướng linh hoạt, đa dạng, hiện đại và hội nhập để từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, đồng thời cần có đội ngũ cán bộ khai thác có năng lực.

Tại Hội thảo, các cán bộ Ngành BHXH và các chuyên gia Công ty bảo hiểm Prudential đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp tiếp cận, kỹ năng tư vấn, tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tin tưởng vào chính sách BHXH, BHYT, từ đó tự giác tham gia, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT toàn dân.

Dự kiến, Hội thảo tiếp tục được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh trong 02 ngày 13-14/6./.

Theo baohiemxahoi.gov.vn

%d bloggers like this: