Đối thoại về lao động và BHXH với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc

Chiều 9/8, tại Hà Nội, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham), Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KCCI) tổ chức Hội nghị Đối thoại về pháp luật lao động, BHXH với doanh nghiệp Hàn Quốc. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp dự và đối thoại với các doanh nghiệp tại Hội nghị.

Hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã tuyển dụng và sử dụng khoảng 700.000 lao động trên toàn quốc, góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và phát triển nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NLĐ Việt Nam. Theo đó, việc thường xuyên đối thoại giữa cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực lao động, BHXH với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có ý nghĩa rất quan trọng. Trong đó, chủ các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm tới những chính sách sẽ được sửa đổi trong lần sửa đổi Bộ luật Lao động và cải cách chính sách BHXH lần này.

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng, quy định tổng số giờ làm thêm tối đa mỗi năm 200 giờ và 300 giờ trong những trường hợp đặc biệt hiện nay là rất thấp so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore…  Đồng thời, chủ doanh nghiệp Hàn Quốc cũng bày tỏ băn khoăn về các khoản tiền lương, phụ cấp để tính đóng BHXH bắt buộc.

Chia sẻ với các doanh nghiệp về những nội dung này, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, tiền lương dựa trên cơ sở thương lượng và thoả thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Trong lần sửa đổi Bộ luật Lao động lần này, quy định khoảng cách 5% giữa các bậc lương sẽ dần dần bị bãi bỏ; Nhà nước sẽ dần hạn chế can thiệp vào tiền lương của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tiền lương phải dựa trên nguyên tắc thỏa thuận của kinh tế thị trường.

Mặt khác, theo quy định hiện hành, tiền lương trong doanh nghiệp phải tuân thủ nguyên tắc khoảng cách giữa các bậc lương phải ít nhất 5%; mức lương đối với công việc đòi hỏi lao động qua đào tạo phải cao hơn ít nhất 7% mức lương tối thiểu vùng; mức lương công việc có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cao hơn ít nhất 5% hoặc 7% mức lương của công việc có độ phức tạp tương đương trong điều kiện lao động bình thường. Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều doanh nghiệp, quy định này can thiệp vào quyền tự chủ trong hoạt động kinh doanh của họ. Do đó, trong dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động lần này có đưa ra một số nội dung mới liên quan tới tiền lương. Theo đó, tiêu chí xác định tiền lương tối thiểu sẽ bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình người hưởng lương, đặt trong mối quan hệ với các yếu tố của thị trường lao động và phát triển kinh tế – xã hội.

Giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp về cách tính đóng BHXH, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, theo quy định của Luật BHXH sửa đổi, tiền lương tháng đóng BHXH sẽ gồm 04 khoản: Mức lương theo công việc hoặc chức danh; phụ cấp lương; khoản bổ sung khác; các chế độ và phúc lợi khác. Ông Doãn Mậu Diệp cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, quy định này sẽ được sửa đổi theo hướng tính tiền lương trên cơ sở tỷ lệ tổng thu nhập của NLĐ làm căn cứ tính đóng BHXH./.

Theo baohiemxahoi.gov.vn

%d bloggers like this:
vinhomes ocean park