Báo chí – BHXH: Đồng hành vì mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội bền vững

Ngày 10/9, tại Khánh Hòa đã diễn ra Hội thảo “Báo chí đồng hành cùng BHXH tỉnh vì mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong thời kỳ mới”. Đây là một hoạt động tiêu biểu, nối dài thêm mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, giữa BHXH tỉnh Khánh Hòa với Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan truyền thông báo chí trên địa bàn trong việc tăng cường công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Ban chấp hành Trung ương khóa XII vừa ban hành Nghị quyết số 28 về cải cách chính sách BHXH và nhất là hưởng ứng Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội an sinh xã hội Đông Nam Á lần thứ 35 (ASSA 35) do BHXH Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 18 – 20/9 tại TP. Nha Trang. Hội thảo lần thứ V, năm 2018 với chủ đề “Báo chí đồng hành cùng BHXH tỉnh vì mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong thời kỳ mới” do Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa phối hợp với BHXH tỉnh, Tạp chí Người làm báo – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam, tỉnh Khánh Hòa, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa; cùng gần 200 đại biểu là hội viên Hội Nhà báo, đại diện các đơn vị SDLĐ trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào việt Ánh cho biết: Tính đến 30/6/2018, tại Việt Nam, số người tham gia BHXH là 14,08 triệu, tăng 5,00% so với cùng kỳ năm 2017 (trong đó số người tham gia BHXH bắt buộc: 13,85 triệu người, số người tham gia BHXH tự nguyện: 0,23 triệu người); số người tham gia BH thất nghiệp: 11,8 triệu người, tăng 4,60% so với cùng kỳ năm 2017; số người BHYT 81,45 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 86,9% dân số (vượt 1,7% so với chỉ tiêu tại Quyết định 1167/QĐ-TTg). Đây là những con số ấn tượng và cho thấy nỗ lực rất lớn của BHXH Việt Nam trong việc đưa những chính sách quan trọng này đi sâu vào thực tiễn đời sống và mang đến những lợi ích thiết thực cho người dân.

Phó Tổng Giám đốc Đào việt Ánh cũng nhấn mạnh, những kết quả nổi bật mà Ngành BHXH đã đạt được trong thời  gian qua có sự đóng góp rất lớn của các cơ quan báo chí. Báo chí đã đưa những thông điệp về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, cũng như tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu sâu sắc hơn những quan điểm và mục tiêu trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Báo chí cũng là kênh tiếp nhận những phản hồi từ người dân về bất cập, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân trong quá trình triển khai các chính sách này tại các địa phương trong cả nước. Từ đó, đề xuất những giải pháp, chính sách phù hợp, cụ thể nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác BHXH, BHYT.

Đặc biệt, trước thềm Hội nghị ASSA 35, lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam mong muốn các cơ quan truyền thông báo chí tiếp tục nâng cao vai trò của mình, đẩy mạnh truyền thông về Hội nghị, đồng hành và hỗ trợ BHXH Việt Nam đưa hình ảnh chuyên nghiệp của ngành BHXH trong phát triển sự nghiệp an sinh xã hội Việt Nam bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đến với bạn bè thế giới. Đồng thời, khẳng định vị thế đất nước, con người Việt Nam trong việc tổ chức các hoạt động tại khu vực và Quốc tế.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận, phân tích về vai trò của báo chí và BHXH đối với sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong thời kỳ mới.

Ông Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa của hội thảo. Theo ông Bé, Hội thảo là cơ hội để các nhà báo, cơ quan quản lý nhà nước và các nhà định chính sách cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả truyền thông, góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân.

Phân tích vai trò của BHXH, BHYT đối với sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội của tỉnh, những đóng góp của BHXH tỉnh trong thời gian qua, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ – Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa khẳng định lĩnh vực BHXH, BHYT rất được địa phương quan tâm; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh thường xuyên có chỉ đạo sát sao về công tác này.

Về mặt truyền thông, các cơ quan báo chí địa phương phản ánh về đề tài BHXH, BHYT khá phong phú, nhất là đề tài chăm sóc sức khỏe nhân dân, vận động nhân dân tham gia BHYT; phản ánh vi phạm BHXH, lạm dụng, trốn đóng, gian lận quỹ BHYT, thai sản… Qua đó, giúp cho lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng nắm bắt tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT; để có cái nhìn sâu sát thực tế hơn. Ông Tuân mong muốn những người làm báo trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ công truyền thông trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Đặc biệt, tuyên truyền công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; hỗ trợ việc xã hội hóa KCB bên cạnh việc đảm bảo lĩnh vực KCB cho vùng sâu, vùng xa, người nghèo, người khó khăn…

Đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, Giám đốc BHXH tỉnh Khánh Hòa Dương Văn Hào khẳng định, những kết quả mà BHXH tỉnh đạt được, là do có sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan thông tấn báo chí. Theo đó, các cơ quan truyền thông trên địa bàn luôn dành sự quan tâm đúng mức, giúp cho việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn gặp nhiều thuận lợi.

Hội thảo tập trung đánh giá thực trạng thông tin về BHXH, BHYT trên báo chí. Hiện nay, vẫn tồn tại một số thông tin chưa đúng, thiếu khách quan trong lĩnh vực này và đòi hỏi đội ngũ phóng viên cần nâng cao hơn nữa kiến thức về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT nhằm đẩy lùi thông tin tiêu cực, thiếu chính xác.

Phát biểu về những quan điểm, định hướng chiến lược của BHXH Việt Nam về công tác truyền thông trong thời gian tới, ông Dương Văn Thắng, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Cơ quan BHXH Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí BHXH cho biết, Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam đã có Nghị quyết số 96/NQ-BCS ngày 24/8/2017 về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới để thấy sự quan tâm đầu tư của Ngành BHXH đối với lĩnh vực quan trọng hàng đầu này. Đồng thời, mong muốn cơ quan báo chí, người làm báo cần nắm chắc, hiểu sâu về an sinh xã hội, BHXH, BHYT từ khái niệm, chức năng, bản chất, vị trí, vai trò để sáng tạo những tác phẩm báo chí có chất lượng hơn; để đồng hành truyền thông hiệu quả chính sách, pháp luật an sinh xã hội, BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Tiến Thành – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) đã giới thiệu đến các đại biểu về Hội nghị ASSA 35 do BHXH Việt Nam chủ trì, sẽ diễn ra tại TP.Nha Trang trong tháng 9 tới với chủ đề: “Cơ hội và thách thức của các hệ thống ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”.

Cũng nhân dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” cho ông Trần Xuân Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, vì đã có những đóng góp cho sự nghiệp báo chí. Ngoài ra, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa cũng trao Giấy chứng nhận cho một số doanh nhân, DN đã đồng hành cùng BHXH tỉnh Khách Hòa vì mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong thời kỳ mới./.

Theo baohiemxahoi.gov.vn

%d bloggers like this:
vinhomes ocean park